Đâu bạn đó có người nói rằng: “ Cà phê không phải là thú thanh thản như trà, không mạnh mẽ bạo liệt như rượu. Người nhẹ nhàng thì cho rằng cà phê là cầu nối giữa niềm vui và nỗi buồn. Với những người phiền muộn, cà phê càng day dứt như một bản nhạc có nhiều nốt trầm lắng. Những tín đồ của giáo phái cà phê thì cho đó là người đàn bà mang bùa ngải trong mình mê hoặc …”.

Một ngịch lý tồn tại trong cuộc sống này là khi con người ta càng đầy đủ, bận rộn thì vai trò của cà phê càng trở nên quan trọng hơn trong đời sống thường nhật. Với các đấng mày râu, cà phê không còn là loại thức uống giải khát sinh học thông thường mà đó như là cái “thú” mang phong cách riêng của  từng người.
Bước vào tuổi xế chiều, mang trong mình những dòng tâm sự sâu lắng về cuộc đời. Con người ta sẽ không còn thích thú những chốn ồn ào, sôi động mà thường tìm đến không gian trầm lắng, nhẹ nhàng và thông thoáng. Một quán vắng trong ngõ sâu, một góc nhỏ trên con phố vắng vẻ để trãi lòng bên tách cà phê, đắm mình trong những bản nhạc dịu êm hoặc môt không gian thiên nhiên thư thái… Họ có thể bỏ hàng giờ ngồi trong quán và quên đi mọi tâm sự của mình cùng là cách để họ “xả stress” không tốn tiền.

Với những bạn trẻ, họ thường tìm những góc quán vui nhộn, trẻ trung và sang trọng. Buổi cà phê cũng là dịp để họ hàn thuyên công việc hằng ngày: những bài học khó, những công việc còn dang dở, một chuyện tình buồn,… Một quán cà phê có không gian hiện đại, mang sắc màu châu Âu như LeRiO sẽ là những điểm đến hấp dẫn đối với các bạn trẻ. Bước vào quán, ta như bước vào một thế giới hoàn toàn khách biệt: khí hậu mát mẻ, bồn cây tươi mát, bàn ghế hiện đại, phong cách chuyên nghiệp… Và đặc biệt, thức uống nơi đây cực kỳ hấp dẫn. Tại đây, quán sẽ mang đến cho họ những cảm giác thoải mái, tha hồ nói chuyện cười đùa, thưởng thức ẩm thực Á – Âu.
Với những người dân lao động, họ có thể ngồi trên vỉa hè, trong con hẻm nhỏ… Uống vội ly cà phê như thoái quen thường nhật mà không câu nệ về không gian.
Đặc biệt, quán cà phê với những thú chơi riêng vẫn mang một phong cách đặc trưng: Nhạc Trịnh – nơi hội tụ những người đam mê nhạc Trịnh; xe cổ - địa điểm trưng bày các loại xe máy cổ; đồng quê với cây cầu, quang gánh, mái tranh… Cá tính và độc đáo là nét đặc trưng của quán hay cũng chính là tính cách của những người đến đâu. Họ đến quán vì thấy “hợp gu” với mình. Trong cuộc sống, người ta thương không để ý đến nhưng người ta dễ dàng nhận thấy, cà phê ngày càng định hình rõ nét nhưn một sắc màu văn hóa đối ẩm không khác gì trà. Và trong cơm lốc của thị trường, của cuộc sống đó không phải là điều khó giải thích.