Cứ nghe đến pizza là người ta nghĩ ngay đến bột, bơ và sữa hoặc là khi dùng ketchup để làm nước sốt thì lại sợ có quá nhiều chất béo. Thực chất thì hai loại thực phẩm này có lợi hơn là hại cho hệ tim mạch.

Theo nghiên cứu của dự án Lycocard thì cà chua là loại trái cây được sử dụng nhiều nhất ở Châu Âu. Thành phần lycopen chứa trong vỏ cà chua được người ta biết đến như một chất màu cứng đầu khó giặt khi dính vào quần áo hay các hộp nhựa, thế nhưng lycopen lại có lợi cho cơ thể , đặc biệt là hiệu năng cải thiện sức khỏe tim mạch.
Người ta có thể tìm thấy lycopen trong nhiều loại trái cây và rau quả có màu cam hay đỏ như dưa hấu, đu đủ, gấc, nhưng nhiều nhất là cà chua. Nếu như nấu nướng hoặc chế biến làm thay đổi hàm lượng vitamin thì ngược lại càng làm tăng hàm lượng lycopen. Cà chua trong các món pizza, sốt cà và cả ketchup đều có chứa một lượng lớn lycopen. Lycopen có hiệu quả trong điều trị loãng xương, ung thư (đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt), tiểu đường, kể cả chứng vô sinh nam, tim mạch - mà dự án Lycocard (chữ ghép của lycopen và cardiac) sẽ còn tiếp tục nghiên cứu sâu hơn và có thể phát hiện những tính năng mới nữa. Cholesterol cần thiết cho sức khỏe của cơ thể nhưng lại là nguy cơ cấp của các bệnh động mạch vành, nếu như tỷ lệ của nó trong máu tăng lên. Cholesterol được thuyên chuyển trong khắp cơ thể bởi những vectơ đặc biệt được gọi là lipoprotein.

Chúng có rất nhiều loại nhưng chủ yếu là cholesterol xấu (LDL) và cholesterol tốt (HDL). Cholesterol trong máu cao có thể dẫn đến sự tích tụ của chất béo trên thành các động mạch nuôi dưỡng não và tim gây ra xơ vữa, rồi dẫn đến sự nghẽn mạch. Theo giáo sư Volker Bohm, thuộc Trung tâm dinh dưỡng liên kết với đại học Friedrich Schiller (Đức) thì: “Công nghệ thực phẩm nên củng cố thêm các dòng sản phẩm lành mạnh từ cà chua. Điều này rất có lợi cho thực đơn của những người bệnh tim mạch hay cholesterol cao”.
Pizza chứa nhiều dinh dưỡng

Các nhà dinh dưỡng Canada thừa nhận rằng pizza là nguồn dinh dưỡng và là một trong những món ăn hội đủ cả 4 nhóm thực phẩm cần thiết: ngũ cốc, rau và trái cây, chế phẩm từ sữa và thịt. Dựa vào những nguyên liệu lành mạnh dùng để chế biến một chiếc pizza ngon thì pizza không “bị” coi là món ăn nhanh. Pizza là tên gọi chung nhưng tùy theo các nguyên liệu mà có rất nhiều tên như pizza pepperoni, một loại xúc xích từ thịt heo hay thịt bò trộn với gia vị cay hoặc ớt chuông, có thể đáp ứng khoảng 20% nhu cầu hàng ngày về calcium hoặc là pizza với nấm, ớt chuông thì có thể cung cấp 1/3 hàm lượng về vitamin C và A, thiamin, niacin và riboflavin. 

Chế biến pizza mà không có cà chua thì chẳng phải là sành điệu và do vậy mà nó chứa một lượng lycopen không nhỏ, một thành phần bảo vệ chống oxy hóa quan trọng chống nhiều dạng gốc tự do và có thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiều chứng ung thư. “Chúng tôi nhận thấy rằng những người thường xuyên ăn món pizza có 59% ít hơn nguy cơ bị ung thư thực quản, 34% ít nguy cơ viêm vòm miệng và ung thư hầu và 25% ít nguy cơ bị ung thư tá tràng” Silvano Gallus, chuyên gia dịch tễ học thuộc Trung tâm Richerche Farmacologiche tại Milan cho biết như vậy.
Nước sốt cà chua - thuốc bổ:

Ketchup (đôi khi còn được gọi là catsup) là một thứ gia vị bình dân thường được dùng ở nhiều các nước phương Tây và Hoa Kỳ, được sản xuất từ cà chua chín đỏ. Những thành phần cơ bản của ketchup là: cà chua, dấm, đường, muối, hạt tiêu, đinh hương, có thể cho thêm quế (với vị của Hoa Kỳ nhưng không phổ biến ở châu Âu), hành, cần tây (với vị của vùng Địa Trung Hải) và một số gia vị khác. Với những người sành ăn, ketchup phải được sản xuất từ một loại cà chua đặc biệt: Solanum pennelliingày nay mang tên Lycopersicon pennellii, đó là một loại cà chua ngọt. Nhưng về cơ bản, đa phần người ta dùng cà chua Lycopersicum esculentum thêm đường để sản xuất ketchup. Như vậy không thể phủ nhận hàm lượng lycopen cao trong thứ nước sốt này cũng như lợi ích của nó mang lại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nên tiêu thụ có chừng mực để phát huy tốt tính năng của chúng. Dư thừa và lạm dụng sẽ dẫn đến những hậu quả không thể lường trước được.