Âm thực Ý có mặt hầu hết khắp mọi nơi trên thế giới với đa dạng và phong phú các loại pasta, đặc biệt là món spaghetti. Pasta là tên gọi chung của các loại nui, mỳ sợi… được làm từ bột mỳ. Với hơn 350 loại với nhiều hình thù khác nhau: dài, ngắn, xoắn, hình sò, hình nơ… chế biến ra nhiều món ăn khác nhau với nhiều hình thù bắt mắt. Có 2 loại pasta: tươi và khô.

  • Loại tươi thường cất giữ vài ngày trong tủ lạnh.
  • Loại khô có thể cất giữ được 2 năm. Trước khi ăn, chỉ việc nấu chin cho mềm là có thể chế biến chung với nhiều loại nước sốt khác nhau.Từ xưa, con người đã biết cách trộn bột và nước để chế biến thành nhiều loại thức ăn khác nhau (những món mỳ, bánh, bún…).

Đến thế kỷ thứ XII, pasta khô xuất phát từ công xưởng của vùng Silicy của Ý, theo chân Macro Polo qua con đường tơ lụa sang Trung Quốc và các nước khác.

Vào thế kỷ thứ XV, do khủng hoảng kinh tế, thịt và các sản phẩm tươi sống khá đắt đỏ, người dân chủ yếu sống bằng bột mỳ, pasta trở thành món ăn chính và ngày càng thông dụng. Ban đầu, pasta chỉ được ăn kèm với phô mai bào nhuyễn, rắc trên măt và dùng tay bốc. Vua Ferdinand dùng nĩa để ăn pasta thì món này được dùng trong các bữa tiệc có tính cách long trọng hơn

Đầu thế kỷ thứ XIX, nước xốt cà mới được sử dụng nấu chung với pasta, khởi nguồn cho món soaghetti ngày nay.Pasta ban đầu có màu vàng. Dần dần, pasta có nhiều màu sắc khác nhau: xanh, đỏ, đen, trắng, … Tùy vào kích cỡ, hình dạng, nguyên liệu, xốt ăn kèm và cách chế biến mà pasta có tên gọi riêng: farfalle, conchiglie, fiori, …Ngày nay, những loại pasta như ravioli, lasagna, gnocchi... đã trở nên phổ biến ở nước Ý và khắp mọi nơi trên thế giới. 

Tại các nước Tây Âu, cùng với bánh mỳ, pasta là món ăn hàng ngày như các nước châu Á ăn cơm, gạo. Đây là món ăn có hàn lượng tinh bột cao, ăn no lâu, thường được dùng làm món chính trong bữa ăn. Các nước đều có mỗi cách chế biến pasta khác nhau cho phù hợp với khẩu vị của mỗi vùng. Cho dù món ăn này được biến tấu như thế nào đi nữa, món ăn đó vẫn chỉ có một tên gọi là pasta.

 "Tương truyền các đầu bếp Ý thường nói, bí quyết để biết pasta đã được nấu vừa chưa là ném chúng vào miếng gạch men, nếu cọng pasta dính vào là được".