Nhâm nhi một tách café vào chiều muộn và bạn nhận ra rằng – đây là thủ phạm khiến bạn mất ngủ. Lúc này, cơ chế hoạt động của hệ thần kinh đạt đếnmột trạng thái khác, chúng tôi gọi đó là “ sự thức tỉnh để sáng tạo”.

Điều này có ý nghĩa như thế nào?

Khi bạn làm việc, các tế bào thân kinh tạo ra một chất đó là adenosine nhằm phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Về căn bản, chất này hoạt động làm ức chế truyển dẫn thần kinh, chúng truyền tín hiệu đến các cơ quan nhận cảm ( thụ quan) trong não bộ cần nghỉ ngơi.

Caffeine khi được tiêu thụ vào cơ thể sẽ ngăn các thụ quan và truyền tải thông tin đến não bộ của bạn rằng, cơ thể không cần nghỉ ngơi. Khi đó, hệ thần kinh tiếp tục hoạt động đi xa, não bộ tiếp tục phát sinh thêm 2 chất mới: dopamine và glutamate. Dopamine là chất có tác dụng như một chất dẫn truyền thần kinh chính trong não bộ, nó xây dựng và duy trì cầu nối giữa các tế bào thần kinh. Caffeine có trong cà phê ít nhiều duy trì mức dopamine trong não của bạn, giữ tín hiệu giữa các tế bào thần kinh lâu hơn.

Glutamate là chất khác – nó cũng hoạt động khi bạn uống cà phê. Cũng là một chất dẫn truyền thần kinh, glutamate tạo ra một tín hiệu lâu dài giữa các tế bào thần kinh, đồng thời là một thứ giúp nhận thức mạnh mẽ và nâng cao các chức năng học hỏi và ghi nhớ của não bộ.

Dưới tác dụng của Dopamine và Glutamate, tín hiệu mạnh hơn và kéo dài lâu hơn trong hệ thống truyền dẫn thần kinh của não bộ có nghĩa là bạn có nhiều khả năng kết nối các ý tưởng từ trước đó tốt hơn. Chính sự kết nối này tạo sự sáng tạo. Vì vậy, cà phê giúp bạn tư duy sáng tạo hơn.

Chúng tôi nghiệm rằng không còn một chất kích thích nào khác có tác dụng kích thích sự sáng tạo như cà phê. Bạn nghi ngờ ư? Hãy uống 1 tách cà phê và cảm nhận nhé!