Pasta là một trong những món ăn Tây ngày càng phổ biến và ưa thích nhất hiện nay. Mọi người

thường ăn món này ở tiệm. Thật ra, mỳ Ý tại nhà cũng không quá khó lại đảm bảo vệ sinh và bạn 

hoàn toàn có thể gia giảm hoặc sáng tạo thêm những hương vị phù hợp. LeRiO chia sẻ 10 bí 

quyết thú vị khi nấu pasta nhé!

 

1. Bao nhiêu Pasta là đủ cho một người?

Nếu pasta được dùng như món ăn chính trong bữa ăn cùng với salad và một chút bánh mỳ giòn 

thì khoảng 120g pasta sẽ đủ cho một người. 

 

Nếu pasta được ăn kèm với những loại cung cấp protein thì bạn chỉ cần 60 gam cho mỗi suất ăn.

 

2. Bao nhiêu nước là đủ?

Để luộc 120 gam mỳ khô bạn cần 250 ml nước đun sôi. Khi nước vừa sôi, bạn nên cho thêm 1 

muỗng cà phê muối.

 

3. Nêm muối vào nước

Do pasta khô sẽ hấp thu nước muối khi luộc chin mền nên bạn không cần nêm quá nhiều muối 

khi chế biến nữa.

 

4. Thả mỳ vào nước

Cho tất cả mỳ vào nồi cùng một lúc, uốn sợi mỳ dài vào trong nước và quanh thành nồi, khi nước 

sôi sẽ bắt đầu làm mềm mỳ. Tuyệt đối không cắt, bẻ pasta cho vừa với nồi. Hãy để nước sôi làm 

mỳ mềm từ từ. Khi nước luộc sôi trở lại, giảm lửa để tránh pasta sôi trào ra ngoài.

 

5. Có nên cho dầu ăn vào nước?

Không nên, dầu béo sẽ khiến pasta khó bám với nước sốt sau này.

 

6. Nên luộc trong bao lâu?

Phần lớn các chỉ dẫn luộc mỳ tr6en vỏ hộp ghi khoảng 10 – 12 phút. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra 

mỳ sớm hơn ít phút để tránh mỳ mềm quá mức.

 

7. Hoàn thiện pasta như thế nào?

Sau khi để ráo mỳ, đổ lại vào nồi, thêm khoảng 1 cup (250ml) nước sốt và nước luộc mỳ còn lại. 

Nấu và đảo nhanh trên bếp lửa to cho khi phần sốt bắt đầu đặc lại. Sau đó, tuỳ theo công thức 

bạn làm, có thể thêm 1 chút kem tươi, hoặc 1 thìa canh dầu oliu hay bơ mềm và đảo đều với sốt.

Pasta của bạn sẽ bao phủ một lớp sốt kem bóng mượt, quện đều. Cuối cùng bạn có thể rắc một 

chút phô mai parmesan bào tươi, dọn pasta ra đĩa dùng và đổ sốt còn dư lên trên.

 

8. Có nên xả nước lạnh không?

Trừ khi bạn có ý định dùng pasta lạnh, hoặc salad pasta, còn lại thì không nên xả nước. Nếu bạn 

lo ngại pasta sẽ dính lại với nhau và bạn cũng chưa dùng ngay, đơn giản là hãy đảo đều với 1 cup 

nước sốt. Điều này giúp pasta đẹp, ẩm và tránh cho mỳ dính bết với nhau.

 

9. Nấu pasta tươi thế nào?

Nếu bạn không thích pasta khô, mà gần như 100% được làm từ bột lúa mỳ cứng, trong khi mỳ 

tươi được làm từ bột hàm lượng trứng cao. Và dĩ nhiên, mỳ tươi sẽ ngon mềm hơn mỳ khô. Để 

nấu mỳ tươi, bạn vẫn theo quá trình như mỳ khô nhưng giảm thời gian nấu hơn 2-3 phút và luôn 

thử để chắc chắn mỳ chín vừa ý.

 

Và khi trộn mỳ với sốt trong nồi, cũng làm như với mỳ khô tuy nhiên hãy nhẹ tay để tránh bị nát 

gãy mỳ.

 

10. Nấu mỳ đông lạnh thế nào?

Để nấu các món như ravioli hay torellini để đông lạnh, vẫn theo hướng dẫn khi nấu pasta khô. 

Nhưng khi bạn thả pasta vào nước sôi, sẽ mất 1-2 phút để nước sôi trở lại. Khi nước bắt đầu sôi, 

bạn nhớ giảm lửa để giữ pasta sôi vừa phải, và lúc pasta nổi lên tức là bạn đã có thể vớt ra được 

rồi.